วัฒนธรรมอาหารการกินพื้นบ้าน
คนไทยบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก ข้าวในความคุ้นเคยของคนไทยมี 2 ชนิด คือ ข้าวเจ้าและข้าวเหนียว คนไทยกินข้าวเจ้าเป็นอาหารหลักแต่ก็ยังคงให้ความสำคัญกับข้าวเหนียวซึ่งเป็นส่วหนึ่ง ของวัฒนธรรมด้วย ดังจะเห็นได้จากการประกอบพิธีกรรมและประเพณีต่าง ๆ ในแต่ละท้องถิ่น
ภาคใต้ มีประเพณีกินเหนียวที่สืบทอดมาแต่โบราณ โดยนำข้าวเหนียวไปเลี้ยงผีบรรพบุรุษ
กลุ่มชนชาวลื้อ ยังคงปลูกข้าวเหนียวเพื่อเลี้ยงผีบรรพบุรุษและต้อนรับแขกบุคคลสำคัญ
คนไทยบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก ที่กินร่วมกับอาหารอื่น ๆ ซึ่งเรียกกันมาแต่โบราณว่า "กับข้าว"
มีความสำคัญและให้สรรพคุณทางยาต่อร่างกาย กับข้าวคนไทยมีอยู่อย่างมากมายหลากหลายแต่ละภูมิภาค ต่างที่รายละเอียดในการปรุงรสชาติอาหารแตกต่างกัน
อาหารการกินพื้นบ้านของไทย เป็นสิ่งที่แสดงถึงภูมิปัญญาของคนไทยในภูมิภาคต่าง ๆ ที่รู้จัก
ปรับตัวเพื่อการดำรงชีวิตอยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างออกไป ตามสภาพภูมิศาสตร์และวัฒนธรรมที่ได้สั่งสมอันเกิดจากการคิดค้น รู้จักนำทรัพยากรธรรมชาติที่มีสรรพคุณทางยา มีคุณค่าต่อสุขภาพอนามัย ทั้งยังเป็นการกินอยู่อย่างเรียบง่ายและประหยัด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น